Nhận dạng thiết bị trong Linux bằng Window driver

Posted: June 15, 2011 by Hacking & Relax in Linux
Tags:

Như chúng ta đã biết, Linux có 1 nền tảng hỗ trợ phần cứng khá đa dạng, nhưng bạn sẽ làm gì nếu hệ điều hành Linux đang sử dụng không nhận diện chính xác một thiết bị nào đó. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ trình bày một số bước cơ bản để khắc phục vấn đề này bằng Windows driver và ndiswrapper.

Cụ thể chúng tôi sẽ tiến hành thử nghiệm với thiết bị card Wireless. Việc sử dụng driver của Windows trong nền tảng Linux có thể sẽ giúp card Wireless có tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn và hỗ trợ khả năng mã hóa tốt hơn. Nhưng nếu thiết bị hoạt động bình thường, chúng tôi khuyến cáo các bạn không nên tiếp tục vì sẽ gây ra sự xung đột với driver sẵn có của Linux.

Việc trước tiên cần làm là tìm ra thông tin, nguồn gốc chính xác của thiết bị. Ví dụ như ở trong bài thử nghiệm này là mẫu AE1000 của Cisco:

Sau đó, truy cập vào trang chủ và tải driver dành cho Windows. Tốt nhất là các bạn nên tải phiên bản driver dành cho Windows XP 32-bit dưới dạng .zip thay vì .exe. Nếu không, hãy chọn bản dành cho hệ điều hành Windows mới nhất. Sau đó, giải nén file bằng chương trình thích hợp:

Sau đó, tiến hành cài đặt Ndiswrapper qua Software Center của Ubuntu. Lưu ý rằng công cụ này đã được cài đặt sẵn trong Linux Mint:

Tiếp đó, các bạn mở Windows Wireless Drivers từ System -> Administration:

Chọn tiếp Install New Driver và trỏ tới thư mục vừa giải nén driver ở bước trên:

Đôi khi file .inf nằm trong thư mục con bên trong, cho nên bạn cần tìm kỹ:

Sau khi chọn được file .inf thích hợp, nhấn Install. Quá trình này diễn ra trong khoảng 1 – 2 phút:

Khi kết thúc quá trình này, trong cửa sổ chính của chương trình sẽ hiển thị các driver phù hợp đi kèm với file .inf bên phải. Nếu bạn chọn nhầm driver trong lần đầu tiên, các bạn hãy thử lại với file .inf khác. Trong trường hợp không có file .inf nào hoạt động, thì bạn hãy thử với các phiên bản Windows khác, ví dụ như Windows, Vista, 7:

Khi hoàn tất, chúng ta chỉ việc mở mục Ubuntu Network Connections và tiến hành kết nối như bình thường:

Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s